NASA Nghiên cứu công nghệ blockchain ứng dụng vũ trụ - Vi Tính Nguyễn Tân– Vi Tính Nguyễn Tân
Tin Hot !!!

NASA Nghiên cứu công nghệ blockchain ứng dụng vũ trụ

NASA Nghiên cứu công nghệ blockchain ứng dụng vũ trụ

Một dự án nghiên cứu do NASA tài trợ và đồng điều hành đang tìm kiếm để thúc đẩy công nghệ hợp đồng thông minh của Ethereum Blockchain nhằm tự động hoá việc bố trí tàu vũ trụ để tránh các mảnh vụn không gian.

NASA đang đặt nguồn lực đằng sau một dự án nghiên cứu về cơ bản hình dung việc sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường và làm cho việc liên lạc và chuyển hướng không gian hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Dự án nghiên cứu, được đặt tên là “Mô hình hoá mạng và khả năng hồi phục”, sẽ do Tiến sĩ Jin Wei Kocsis, trợ lý giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Akron (UA) dẫn đầu.

Người nhận khoản tài trợ trị giá 330.000 USD trong 3 năm, Kocsis sẽ tìm cách phát triển một kiến ​​trúc nhận thức, trong đó các tàu vũ trụ sẽ không còn cần phải dựa vào thông tin quan trọng từ các nhà khoa học trên trái đất nữa.

Thay vào đó, các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ giúp các tàu vũ trụ ‘tự suy nghĩ’ để phát hiện và tránh các mảnh vụn không gian nổi có thể gây tổn hại đáng kể trong trường hợp va chạm, theo thông báo của UA.

Tiến sĩ Kocsis nói thêm:

Trong dự án này, công nghệ ngăn chặn Ethereum sẽ được khai thác để phát triển cơ sở hạ tầng mạng và máy tính phi tập trung, an toàn và nhận thức để thăm dò độ sâu của vũ trụ. Các giao thức đồng thuận blockchain sẽ được tiếp tục khám phá để cải thiện khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng.

Kocsis hy vọng sẽ nhìn thấy cấu trúc phân cấp giúp tàu vũ trụ tự động thu thập dữ liệu cùng với các nhiệm vụ khác, đưa các nhà khoa học trở lại trái đất để phân tích dữ liệu hơn là dành thời gian để tính toán các đường bay của các đầu dò không gian sâu để dự đoán các mối nguy hiểm môi trường.

Tiến sĩ Kocsis hy vọng sẽ phát triển công nghệ có thể nhận ra các mối đe dọa về môi trường và tránh chúng, đồng thời tự động hoàn thành một số nhiệm vụ.

Các thông tin chi tiết vẫn còn hạn chế đối với loại Ethereum Blockchain – công cộng hay tư nhân được xem xét cho dự án nghiên cứu.

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ phân quyền có thể dẫn tới “các mạng lưới không gian thế hệ tiếp theo”, theo ông Thomas Kacpura, quản lý chương trình truyền thông tiên tiến của NASA tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn. Theo NASA, dự án nghiên cứu này có thể dẫn tới “sự phân cấp giữa các nút mạng không gian của NASA một cách an toàn”, có nghĩa là một mạng lưới đáp ứng và linh hoạt hơn, có khả năng mở rộng và cũng có thể tích hợp các mạng ngày nay.

NASA-696x464